Thanh Nguyen

Một cậu bé Iraq giải một bài toán khó từng thách thức các nhà toán học suốt 300 năm qua.

Posted on: June 10, 2009

STOCKHOLM (AFP) – Một cậu bé I-Rắc 16 tuổi sống nhập cư ở nước Thụy Điển đã giải được một bài toán đố nan giải từng thách thức nhiều chuyên gia toán học suốt 300 qua, cơ quan truyền thông Thụy Điển đã đưa tin vào thứ Năm.

Trong vòng 4 tháng, Mohamed Altoumaimi đã tìm được công thức để giải nghĩa và đơn giản hóa chuỗi số Bernouilli, một dãy các phép tính được đặt tên theo nhà toán học Jacob Bernouilli thế kỷ 17, nhật báo Dagens Nyheter đã tường thuật.

Altoumaimi, cậu bé đã đến cư trú tại Thụy Điển 6 năm về trước, nói rằng các giáo viên ở trường trung học trong Falun đã không nghĩ rằng công thức mà cậu viết ra thực sự đúng.

“Lúc đầu khi em đưa công thức giải bài toán nay đến các giáo viên, không ai nghĩ rằng công thức này sẽ thực sự giải được bài toán ấy”  Altoumaimi nói với phóng viên báo Falu Kuriren

Sau đó, cậu ta đã tiếp xúc với các giáo sư tại trường đại học Uppsala, một trong những trường hàng đầu tại Thụy Điển, để nhờ họ kiểm tra công trình về chuỗi Bernouilli của cậu.

Sau khi xem xét những cuốn tập ghi chép của cậu, các giáo sư nhận ra rằng công trình của cậu đã đúng và quyết định cho cậu một chỗ học tập nghiên cứu tại trường đại học Uppsala.

Nhưng hiện nay, Altoumaimi đang tập trung vào việc học hành ở trường của cậu và dự định học các lớp toán và lý nâng cao vào hè năm nay.

“Em muốn là một nhà nghiên cứu môn Vật lý hay Toán học, em thực sự thích những môn học này. Nhưng em cần phải cải thiện thêm môn Tiếng anh và các môn về Khoa học xã hội” cậu ta nói với phóng viên báo Falu Kuriren.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: