Thanh Nguyen

Một thiếu niên Irắc giải được câu đố toán học.

Posted on: June 2, 2009

STOCKHOLM (AFP) – Một cậu bé Irắc 16 tuổi sống nhập cư trong Thụy Điển đã giải được một câu đố toán học từng thách thức nhiều nhà toán học khoảng hơn 300 năm, hệ thống truyền thông Thụy Điển đã tường thuật vào thứ Sáu.

Chỉ trong 4 tháng, Mohamed Altoumaimi đã tìm được một công thức để giải thích và đơn giản hóa cái gọi là dãy số Bernoulli, một dãy của các kết quả tính toán được đặt tên theo nhà toán học Thụy Sỹ thế kỷ 17 Jacob Bernoulli, nhật báo Dagens Nyheter diễn đạt.

Altoumaimi, cậu bé đã đến Thụy Điển 8 năm về trước, nói rằng những người thầy giáo ở trường trung học trong Falun, trung tâm Thụy Điển, đã không bị thuyết phục bởi thành quả của cậu ta lúc đầu.

“Khi lần đầu tiên tôi cho những giáo viên xem công thức, không ai trong số họ nghĩ rằng nó sẽ thực sự giải được bài toán” Altoumaimi kể cho báo Falu Kuriren.

Sau đó cậu ta đã tiếp cận dược với các giáo sư ở trường đại học  Uppsala, một trong những cơ quan đứng đầu Thụy Điển, để nhờ họ kiểm tra thành quả của cậu ta.

Sau khi coi qua sổ tay của cậu ta, các giáo sư nhận thấy rằng thành quả đấy quả thực đã đúng và cho cậu ta một vị trí trong Uppsala.

Lúc này, Altoumaimi đang tập trung cho việc học trong trường và dự định học những lớp hè chuyên cao Toán và Lý trong năm nay.

“Tôi muốn là một nhà nghiên cứu Toán và Lý; tôi thực sự thích những môn học này. Nhưng tôi phải cải thiện môn Anh văn và Khoa học xã hội,” cậu ta nói với báo Falu Kuriren.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: