Thanh Nguyen

Earning her wings.

Posted on: May 2, 2009

Thank you. I read it. Your translation is very well done.

Dear Mr.TH, my mom asked me to translate this story, so I translated it as fast as I can and posted it on. Enjoy the reading.

ĐÔI CÁNH CỦA THIÊN THẦN.

Lois biết rằng cô ta chỉ là một y tá bình thường, nhưng người phụ nữ mà cô ta cứu sống nhìn cô ta với vầng hào quang khác thường.

Khi hết ca trực của cô ta, Lois, một y tá phẫu thuật rất cần mẫn với 30 năm làm việc, háo hức về nhà để tắm rửa và đọc sách. Khi Lois đi ra khu đậu xe ở bệnh viện, cô ta thấy một trạm xe cứu thương ở gần đó và cảm thấy một sự thúc giục không thể giải thích được khiến cô ta ngừng lại và đi lại chào những người trợ y, phần lớn đều đã làm việc với cô ta với tư cách là một “chuyên gia về các trường hợp y tế khẩn cấp”. Càng đến gần thì cô ta cảm thấy sự thúc giục khiến cô ngừng lại càng mạnh hơn.

Khi cô ta vừa mới bước vào tòa nhà và chào đón bạn bè của cô thì điện thoại reo, “Có hai tai nạn giao thông,” người trợ y trương nói. ”Chúng tôi thiếu nhân viên hôm nay và chắc chắn cần kinh nghiệm của cô, Lois. Cô đi với chúng tôi chứ?”.

Theo bản năng, cô ta leo lên một chiếc xe cứu thương. Khi ánh hoàng hôn màu vàng nghệ trải dài trên núi Rocky, Lois cảm thấy một năng lực vô hình thúc đẩy cô ta ra tay cứu giúp. Tiếng còi vang lên và không lâu sau, họ tới vị trí xảy ra tai nạn. Trong khi các trợ y chăm sóc người đàn ông bị thương trong một chiếc xe thì Lois kiểm tra dấu hiệu sống sót của một người phụ nữ trong chiếc xe khác. Không có máu hay bất kỳ dấu hiệu nào của sự chấn thương, nhưng người phụ nữ vẫn không nói gì, chỉ nhìn chòng chọc vào Lois với đôi mắt trống rỗng.

Lois nghi ngờ một trường hợp chấn thương não, nhưng cô không nói ra. Hy vọng sẽ làm cho người phụ nữ bớt căng thẳng, cô ta nói ,”Có vẻ như cô sẽ ổn thôi, nhưng để an toàn, chúng tôi sẽ đưa cô dến bệnh viện.”.

Im lặng, người phụ nữ tiếp tục nhìn chòng chọc vào Lois, cứ như là đôi mắt cô ta có thể rơi ra ngoài.

Người đàn ông bị thương được chuyển vào một chiếc xe cấp cứu và các người trợ y đặt người phụ nữ vào một chiếc khác. Trên đường đến bệnh viện, Lois nắm tay người phụ nữ trên xe đẩy và an ủi cô ta với sự quả quyết rằng mọi thứ sẽ ổn.

Sáng sau đó, khi Lois báo cáo nhiệm vụ, cô ta khám phá ra rằng người phụ nữ nạn nhân tai nạn đã từng là bệnh nhân của cô. Sau khi kiểm tra điều kiện bệnh nhân, cô ta nhẹ nhõm khi thấy rằng người phụ nữ đã khỏe để có thể xuất viện.

Cô ta bước vào phòng và tự giới thiệu ,”Tôi là Lois, y tá của cô. Cô cảm thấy thế nào?”.

Người phụ nữ chớp mắt và mặt cô ta trắng bệch. “ Cô có thật không hay là tôi đang bị ảo giác?”.

“Ồ, tôi có thật, tôi chắc chắn điều đó”. Lois âu yếm nắm tay bệnh nhân và bắt mạch.

“Cô…cô có chắc rằng cô không phải là một… thiên thần?”.

Lois mỉm cười và gắn chiếc máy điện tâm đồ vào. “Y tá thường được coi là thiên thần của lòng nhân từ”.

Người bệnh nhân tiếp tục nhìn Lois và thì thầm ,”Tôi muốn nói là một thiên thần thật sự kìa”.

Lois nhướng mài ,”Một đôi cánh thì sẽ rất thuận tiện, nhưng, tin tôi đi, tôi chỉ là người giống như cô thôi”.

Người phụ nữ lắc đầu ,”Tối qua khi tôi bị tai nạn ô tô, tôi nghĩ rằng tôi sẽ chết. Ánh mặt trời đang chiếu đằng sau dãy núi thì đột nhiên một thiên thần xuất hiện trong quần hào quang. Khi cô ta chạm vào tôi, tôi cảm thấy một tình yêu vô bờ và biết rằng Chúa đã gửi cô ta đến dể cam đoan rằng tôi sẽ không chết”. Cô ta nắm chặt tay của Lois, “Thiên thần đó có giọng nói và hình dáng giống hệ cô, chỉ trừ một điều là cô không có đôi cánh”.

By the way, I have a questions. What does the word “paramedic” mean exactly? How is it different from the word “nurse”?.

Answer: Just to make sure that you are going to understand well, I answer  your question in Vietnamese language.

A./ Nurse:( y tá). Như chúng ta đều biết, trong bệnh viện có bác sĩ và y tá làm việc. Câu trả lời nầy sẽ đề cập tới ngành y tá (nursing) và sau đó nói về  chữ paramedic. Y tá (nurse) có nhiều cấp.

Tiến sĩ về ngành Y tá (RN, Ph D), học trên 7 năm (Registered Nursing, Ph D)

Cao học về y tá (RN, MSN), học 6 năm  (Master of Science in Nursing)

Cử nhân ngành Y tá (BSN), và 4 -5 năm (bachelor of Science in Nursing)

Y tá (Registered Nurse). 2,5 -3 năm (chương trình học về Y tá thường là 2,5 năm đến 3 năm)

*B./ Paramedic: (Nhân viên y tế cấp cứu)

Các bệnh viện lớn đều có các phòng cấp cứu (nhiều bệnh viện nhỏ thì không có phòng cấp cứu). Mỗi phòng cấp cứu thường có 5-60 xe cứu thương. Mỗi xe có 2-3 nhân viên y tế gọi la Paramedic.

Paramedic gọi là nhân viên y tế cấp cứu đi trên xe cứu thương mà thôi. Paramedic trực thuộc phòng cấp cứu của bệnh viện.

Khi đến bệnh viện, nhân viên paramedic  phải bàn giao bệnh nhân lại cho phòng cấp cứu.

Paramedic: được dạy ở trường đại học cộng đồng (community college hay county college). Tốt nghiệp xong lớp 12, học ngành nầy cở chừng 2 năm.

Làm thế nào để trở thành một paramdic? đọc 2 web nầy cho biết. Nêu có chữ nào đọc không hiểu, tra tự điển không có chữ ấy, Ask me. (Send me a question.)

http://firstaid.about.com/od/emergencymedicalservices/ht/howtoparamedic.htm

http://en.wikipedia.org/wiki/Paramedic

———————————————————-

Đọc thêm:

Nhân viên cấp cứu (Paramedic) hoạt động như thế nào:

Khi một người nào đó ở nhà (hoặc ở trên đường), bị bệnh, tai nạn ở nhà, hoặc tai nạn ngoài đường phố hay công cộng, gọi số phone 911, thì paramedic là nhân viên y tế cấp cứu là người đầu  tiên đến giúp đỡ nạn nhân.

Công việc cấp cứu của paramedic như sau: làm hô hấp nhân tạo tại chỗ, đặt ống trợ thở vào miệng, làm cầm máu bằng nhiều cách khác nhau, băng bó tại chỗ, làm cố định xương bị gãy bằng cach bó và cột lại tạm thời làm ổn định lại xương gãy để chở về bệnh viện cho bác sĩ;

paramedic gọi phone tường thuật lại tình trạnh bệnh nhân nặng hay nhẹ và liên tục liên lạc bằng điện thoại hoặc máy bộ đàm với phòng cấp cứu để được hướng dẫn, cố vấn làm gì thêm, chẩn đoán xem bệnh nhân bị bệnh gì, đo huyết áp, đo đường trong máu, tiêm thuốc cho giảm bớt đường trong máu xuống, hoặc cho uống đường để gia tăng đường trong máu lên giúp bệnh nhân khỏi bị hôn mê, tiêm thuốc hồi sinh gây kích thích cho tim đập trở lại,  và sau đó họ có thể cho thuốc, tiêm một số loại thuốc cấp cứu để tạm thời giữ mạng sống  cho bệnh nhân khi đang trên đường chở bệnh nhân về bệnh viện, vào nước biển.

Quan trọng nữa là sau khi chẩn đoán tình trạng bệnh, paramedic sẽ gọi phone báo cáo về phòng cấp cứu để ở đây bệnh viện sẽ chuẩn bị (trước 10-20 phút) kêu gọi ngay một nhóm đặc biệt y tá và bác sĩ chuyên về tim, mạch máu, túc trực 24 giờ (3 ca).  Bình thường các y ta bác sĩ nầy làm ở bệnh viện trong môt toán 5-7 người. Nhưng khi có cấp cứu đặc biệt, các y tá và bác sĩ chuyên môn về tim, mạch máu sẽ có mặt ngay tại phòng cấp cứu trong vòng 2 phút, nếu ở ngoài bệnh viện thì họ phải đến trong vòng 10-20 phút khi được gọi.

Nhóm y tá và bác sĩ ở phòng Cath. Lab nầy  thường có  5-7 người  để chuyên cấp cứu về các bệnh liên quan tới mạch máu như: làm thông mạch máu tim, cấp cứu về tim…mạch máu dẫn lên não…

Vì theo giới chuyên môn, có các bệnh đòi hỏi phải thông tim ngay trong vòng dưới 90 phút, kể từ khi bệnh nhân bắt đầu bị bệnh, và một khi bệnh nhên tới được phòng cấp cứu, thì chỉ cần 2 phút để nhóm y tá bác sĩ phòng cath lab đẩ ngay vào phòng thông mạch máu mà không phải chờ đợi thủ tục giấy tờ lâu lắc.

Đặc điểm là các phòng cấp cứu sẽ cứu sống bệnh nhân trước;  không đòi hỏi bệnh nhân ấy có thẻ bảo hiểm hay không; không cần biết bệnh nhân ấy giàu hay nghèo, trẻ hay già,  chức vụ lớn hay nhỏ; không có nhà hay là nhà giàu. Ở phòng cấp cứu  của bệnh viện thì nhân viên không được nhận tiền bạc, không được đòi tiền, mà nhân viên thư ký ở đó chỉ hỏi tên họ, tuổi, giấy tờ bảo hiểm có hay không có.

Nếu không có bảo hiểm, không có tiền, lang thang không nhà ở, …bệnh nhân vẫn được bác sĩ khám bệnh cấp thuốc chích thuốc, uống thuốc, mà không cần đóng tiền trước rồi mới chữa trị.

Họ làm được như vậy là vì lý do rất đơn giản và dễ hiểu: Các dân biểu quốc hội  (hay đại biểu quốc hội)   đưa ra 1 luật: cấp cứu hết mọi người dân, không kể có tiền bạc hay không, không kể là có bảo hiểm hay không có bảo hiểm, cứ cứu trước rồi mọi chuyện tính sau. Nếu người bị nạn về sau không có tiền trả cho bệnh viện trong vòng 1 tháng, thì bệnh viện gởi số tiền cấp cứu ấy lên tiểu bang (tỉnh), thì trong vòng 1,2 tháng sau, tiểu bang sẽ gởi tiền về thanh toán trả cho bệnh viện. (chính quyên liên bang hay trung ương hàng năm cấp phát tiền về cho tiểu bang theo dạng thẻ tín dụng. Không thể nào các nhân viên trung ương, tiểu bang, quận, huyện ăn cắp được hay rút tiền  trong credit card nầy. Vì người nhận tiền thật sự là bệnh viện, và người phát  SỐ tiền trên giấy tờ là tiểu bang. và Liên  Bang. Không ai đương đầu với tiền bạc thật sự nên không làm sao lấy tiền được. Vậy là tụi tham nhũng không làm gì được)

Bác sĩ ở phòng cấp cứu, ở cath lab, nhân viên hành chánh tiếp nhận bệnh…nào mà không tuân thủ đạo luật ấy, thì chắc chắn sẽ bị bệnh nhân thua ra tòa: vì rất nhiều tội…Tòa xử và nếu bệnh nhân thắng kiện (90% thường là thắng), thì bệnh viện bị phạt tiền, hãng bảo hiểm hành nghề của bác sĩ sẽ bồi thường tiền  cho bệnh nhân, và vào năm sau khi bác sĩ đóng bảo hiểm hành nghề,  sẽ bị hãng bảo hiểm (hành nghề) tăng tiền đóng bảo hiểm hàng năm lên.  (tức là bác sĩ sẽ bị phạt tiền  mỗi khi bác sĩ làm một lầm lỗi nào đó gây tổn hại cho bệnh nhân.) . Các luật sư chuyên thưa kiện bác sĩ thường xúi dục hoặc

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: